ทำไมกล้องมิลเลอร์เลส (Mirrorless) ถึงเป็นที่นิยมในปัจจุบัน

 

 

สำหรับผู้ที่อยู่ในแวดวงการถ่ายภาพหรือกำลังมีความสนใจในด้านการถ่ายภาพ อาจรู้จักกล้องมิลเลอร์เลส (Mirrorless) ที่กำลังเป็นกระแสนิยมอยู่ในปัจจุบัน เพราะไม่ว่าจะไปตามคาเฟ่ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือโลเคชั่นถ่ายรูปสวย ๆ ก็มักจะเห็นวัยรุ่นหนุ่มสาว พกกล้องตัวนี้ไปถ่ายรูปเสมอ

วันนี้Ensure จะพาไปค้นหาสาเหตุว่าเพราะเหตุใดกล้องมิลเลอร์เลสถึงที่เป็นนิยมกันนัก

 

  1. ขนาดเล็ก เบา พกพาสะดวก กล้องมิลเลอร์เลสไม่มีกระจกสะท้อนภาพจากเลนส์ขึ้นไปยังช่องมองภาพเช่นเดียวกับกล้อง DSLR (ซึ่งก็เป็นที่มาของชื่อกล้องนั่นเอง) กล้องมิลเลอร์เลสจะแสดงภาพ
    เป็นแบบอิเล็กทรอนิกส์ ข้อดีของการที่ไม่มีกระจกแบบนี้คือจะทำให้กล้องมีขนาดเล็กลง สามารถพกพาไปไหนสะดวก ไม่ใหญ่เทอะทะจนเกินไป
  2. ประสิทธิภาพไม่ต่างจากกล้อง DSLR กล้องฟูลเฟรมมิลเลอร์เลสบางตัว ระบบเซนเซอร์ ค่ารูรับแสง ความชัดเทียบเท่ากับกล้อง DSLR และเมื่อเทียบราคากันแล้ว กล้องมิลเลอร์ราคาถูกกว่า แถมใช้งานง่าย ที่สำคัญยังมีการเชื่อมต่อใส่มือถือ เพื่อเอารูปลงทางโซเซียลมิเดียได้อย่างสะดวกรวดเร็ว
  3. มีหลายสีให้เลือก ปกติกล้อง DSLR ที่เห็นกันทั่วไป คือ สีดำ ที่เป็นเช่นนั้นเพราะเวลาถ่ายหนังหรือโฆษณา จะได้ไม่มีแสงหรือเงาสะท้อนจากตัวกล้อง แต่กล้องมิลเลอร์เลสไม่ได้มีเฉพาะแค่สีดำเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายสีให้เลือกสรรเพื่อให้เหมาะกับความชอบและไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน

 

 

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับข้อดีของกล้องมิลเลอร์เลสหรือ “กล้องไร้กระจก” ที่แม้รูปร่างกระทัดรัดแต่ให้ภาพสวยและใช้ง่านง่าย  ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมกล้องมิลเลอร์เลสจึงได้รับ
ความนิยมอย่างรวดเร็ว ไปไหน ๆ ก็เห็นแต่คนใช้กล้องนี้  เพื่อน ๆ คนไหนซื้อมาแล้ว บอกเล่าประสบการณ์กันได้นะ

 

 

 

เขียนโดย : Krit Boonsan

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn